Published By : Disha PJB
સામાન્ય રીતે, ખાવાનો સ્વાદ તેના પર નિર્ભર કરે છે કે તે કેવા વાસણમાં રાંધવામાં આવ્યો છે. ઉદાહરણ તરીકે, લોખંડના વાસણોમાં ખોરાક રાંધવામાં આવે તો તે સ્વાદની સાથે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે.
એ જ રીતે માટીના વાસણોમાં પકાવેલું ભોજન પણ પચવામાં સરળ અને સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક હોય છે. આ સિવાય સોના અથવા ચાંદીના વાસણોમાં રાંધવા અને ખાવાના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે. પરંતુ જો તમે એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં ખોરાક રાંધો છો, તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે.
એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં રસોઈ કરવાથી અલ્ઝાઈમરનું જોખમ વધી શકે છે : એલ્યુમિનિયમ એ એક એવું તત્વ છે જે મગજને અસર કરે છે જે અલ્ઝાઈમર રોગ તરફ દોરી જાય છે. મગજ પર તેની ઝેરી અસરનું પ્રથમ લક્ષણ યાદશક્તિનું કમજોર હોવું છે.
એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં ખાટા ખોરાકને રાંધવાથી ઝેરી થઈ શકે છે : એલ્યુમિનિયમ મૂળભૂત ખોરાક કરતાં એસિડિક ખોરાકમાં ઝડપથી ઓગળી જાય છે. ટામેટાં, ચા અને કોફી જેવા એસિડિક ખોરાકને એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં રાંધવા હંમેશા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે.
એલ્યુમિનિયમ જ્યારે મીઠું અને એસિડ સાથે મિશ્ર કરવામાં આવે છે ત્યારે તે ઝડપથી ઓગળી જાય છે, જેનાથી તે ખોરાકમાં ઝડપથી પ્રવેશ કરે છે. એલ્યુમિનિયમ ખોરાકમાં સમાવિષ્ટ આયર્ન અને કેલ્શિયમની માત્રાને સરળતાથી શોષી લે છે અને તે હાડકાના રોગોનું કારણ બને છે.