Published By : Disha PJB
સવારની ચા હોય કે કોફી, કે પછી જમ્યા પછીની મીઠાઈ હોય, ગળપણ આપણા આહારનો આવશ્યક ભાગ છે. ખાંડ અને ગોળ એ બે સામાન્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવાતી વસ્તુઓ છે અને તેમના ગુણધર્મો અને ફાયદાઓમાં ઘણો તફાવત છે. જો કે બંને શેરડીમાંથી ઉત્પન્ન થાય છે, પરંતુ તેની અલગ રીતે પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે. જ્યારે ખાંડ તેની પ્રક્રિયા દરમિયાન તેના તમામ પોષક મૂલ્ય ગુમાવે છે, ગોળ તેના પોષક મૂલ્યને જાળવી રાખે છે.
ગોળને સુપરફૂડ ગણવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં વધુ વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે અને સફેદ ખાંડની સરખામણીમાં તેમાં સુક્રોઝનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે. ગોળ લોકપ્રિયતા મેળવી રહ્યો છે કારણ કે તે ખાંડ કરતાં વધુ પૌષ્ટિક છે અને વિવિધ સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે.
ગોળ શરીરની આયર્નની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરે છે. ગોળ એ છોડ આધારિત આયર્નનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે, જે સ્નાયુબદ્ધ કાર્ય સુધારવા અને ઊર્જા વધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. ગોળ વજન વધતા અટકાવે છે: ગોળ ચયાપચયને વેગ આપે છે, જે બદલામાં પેટની આસપાસની ચરબી ઝડપથી બાળવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે ખાંડ બ્લડ સુગરમાં અચાનક વધારો કરે છે જે વજનમાં વધારો કરે છે. ગોળ રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે.ગોળ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સથી ભરપૂર છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અને કેન્સર અને ડિમેન્શિયા જેવા અમુક રોગોનું જોખમ ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે. ગોળમાં રહેલા એન્ટીઑકિસડન્ટો વૃદ્ધત્વના સંકેતોને ઘટાડવા માટે પણ જાણીતા છે. બીજી બાજુ, ખાંડ એ ખાલી કેલરીનો સ્ત્રોત છે જેમાં કોઈ પોષક મૂલ્ય નથી.
ગોળની સફાઇ અને એન્ટિ-એલર્જિક ગુણધર્મો ફેફસાં અને શ્વસન માર્ગમાંથી ઝેર અને લાળને બહાર કાઢી શકે છે. તે આમ શરદી, ઉધરસ અને અસ્થમાની સારવારમાં મદદ કરે છે. જો કે, ખાંડમાં આવા કોઈ ગુણધર્મો નથી. ખાંડની આરોગ્ય અસરો વધુ પડતી ખાંડ ખાવાથી વજનમાં વધારો, થાક અને ખીલ થઈ શકે છે. ખાંડનું વધુ પડતું સેવન ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ અને હૃદયની સમસ્યાઓ જેવી ક્રોનિક પરિસ્થિતિઓનું જોખમ પણ વધારી શકે છે.