Friday, February 7, 2025
     Covid-19
Html code here! Replace this with any non empty raw html code and that's it.
HomeNews UpdateHealthજાણો કઠોળનું મહત્વ, ગુણધર્મો અને ફાયદા…

જાણો કઠોળનું મહત્વ, ગુણધર્મો અને ફાયદા…

Published By : Disha PJB

કઠોળ પ્રોટીન, ફાઇબર, આયર્ન અને વિટામિન્સનો મજબૂત, છોડ આધારિત સ્ત્રોત છે જે અનેક સ્વાસ્થ્ય લાભો આપે છે.

કઠોળ એક પ્રકારે ફૂલોના છોડના બીજ છે અને તેને કઠોળ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. કેટલાક કઠોળ શીંગો અથવા કેપ્સ્યુલ્સમાં ઉગે છે જે ફૂલોમાંથી વિકસે છે.

અન્ય કઠોળમાં વટાણા, મગફળી અને દાળનો સમાવેશ થાય છે. આ કઠોળ સૂકી, તૈયાર અથવા સ્થિર ઉપલબ્ધ છે. તેઓ પોષક રીતે લીલા કઠોળ અથવા દાળોથી અલગ પડે છે જ્યાં વ્યક્તિ આખી શીંગ ખાય છે.

કઠોળમાં એમિનો એસિડ હોય છે, જે પ્રોટીન બિલ્ડીંગ બ્લોક્સ છે જેનો ઉપયોગ શરીર સાજા કરવા અને નવી પેશીઓ બનાવવા માટે કરે છે, જેમ કે હાડકા, સ્નાયુ, વાળ, ચામડી અને લોહી. પ્રોટીન એ એક આવશ્યક પોષક તત્વ છે.

કઠોળના આરોગ્ય લાભો :

પ્રોટીન :
પ્રોટીન એ એક મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વ છે જે શરીરની જાળવણી અને સમારકામમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. કઠોળમાં એમિનો એસિડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે પ્રોટીનનું નિર્માણ કરે છે.

ફોલેટ :
કઠોળમાં ફોલેટ સહિત ઘણા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો હોય છે. ફોલેટ એકંદર આરોગ્ય માટે જરૂરી છે, તંદુરસ્ત લાલ રક્ત કોશિકાઓ બનાવવા અને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ગર્ભમાં ન્યુરલ ટ્યુબની ખામીને રોકવામાં મદદ કરે છે.

હૃદય આરોગ્ય :
જે લોકો કઠોળનું નિયમિત સેવન કરે છે તેઓને હાર્ટ એટેક અથવા અન્ય કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સમસ્યાથી મૃત્યુ થવાની શક્યતા ઓછી હોય છે.

કેન્સરનું જોખમ ઘટે છે :
કેટલાક અભ્યાસો દર્શાવે છે કે કઠોળ એન્ટીઑકિસડન્ટો અને બળતરા વિરોધી એજન્ટ તરીકે કામ કરે છે. આ અસરો કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકે છે.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine
100FansLike
300FollowersFollow
400FollowersFollow
700SubscribersSubscribe

Most Popular

Recent Comments

ક્ષિતિજ પંડયા on આજનો દિવસ ઈતિહાસમાં…
ક્ષિતિજ પંડયા on બ્લોગ:નરેશ ઠક્કર,ભરૂચ
error: Content is protected !!