Published by : Rana Kajal
ઉંમર વધતી જતી હોય ત્યારે લોકોને ગમતું નથી.સામાન્ય રીતે લોકોને સદાય યુવાન જેવા દેખાતા રહેવાની ઈચ્છા હોય છે.તે સહજ છે.અને જૉ માનવી ખાણી પીણી અને રહેણી કરણીમાં ફેરફાર કરે કે સુધારા કરે તો વધતી જતી ઉંમરમાં પણ જુવાન જણાઈ શકે જૉકે 63 વર્ષીય ડૉ. માર્ક હાયમેન હજુ પણ લગભગ 20 વર્ષ નાના દેખાય છે અને તેમણે આ બાબતે જણાવ્યુ કે ખાણી પીણી માં સાવધાની રાખવાથી માનવી તન મનથી વધતી જતી ઉમરે પણ યુવાન રહીં શકે છે હાલમા ડૉ.હાયમેન સોશિયલ મીડિયા પર ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. તેમની યુવાની ની ચર્ચાઓને કારણે તેમણે ‘યંગ ફોર એવર’ પુસ્તક પણ લખ્યું. મેસેચ્યુસેટ્સના રહેવાસી ડૉ. હાયમેન કહે છે કે જો વ્યક્તિ યોગ્ય રીતે ખાય તો તે વૃદ્ધત્વની પ્રક્રિયાને સરળતાથી ઉલટાવી શકે છે. તેણે આ આહારની સામગ્રી જાહેર કરી છે. ડૉ હાયમેન જણાવે છે કે
આહારમાં 75 ટકા શાકભાજી અને ફળોનો સમાવેશ કરવો જોઈએ , જેમાં તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની અને સ્ટાર્ચ વગરના ખોરાક પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવે છે. કારણ કે આવા ખોરાકનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે. ડૉક્ટર હાયમેન તેના જણાવે છે કે “તમારી પ્લેટનો લગભગ ત્રણ-ચતુર્થાંશ ભાગ શાકભાજીથી ઢંકાયેલો હોવો જોઈએ તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે, હેલ્ધી ફેટ્સ આખા ખોરાક જેવા કે બદામ, બીજ, ઓલિવ ઓઈલ, ઈંડા અને નાની ફેટી જંગલી માછલી જેમ કે સારડીન, મેકરેલ, હેરિંગ, એન્કોવીઝ અને જંગલી સૅલ્મોનમાં જોવા મળે છે. તેલ માટે, એક્સ્ટ્રા વર્જિન ઓલિવ ઓઈલ, એવોકાડો ઓઈલ અને ઓર્ગેનિક વર્જિન કોકોનટ ઓઈલનો ઉપયોગ કરો. ડો.હાયમેને પણ બદામ ખાવાની સલાહ આપી હતી. વધુમાં, તેમણે સમજાવ્યું કે જો કોઈ વ્યક્તિ માંસ ખાય છે, તો તેને ક્યારેય મુખ્ય ખોરાક ન ગણવો જોઈએ અને જો કોઈ ફક્ત છોડ આધારિત આહાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તો વ્યક્તિએ “પ્રક્રિયા કરેલા પાવડર અને નકલી માંસને ટાળવું જોઈએ.” જ્યારે કસરતની વાત આવે છે, ત્યારે ડૉ. હાયમેન સૂચવે છે કે લોકો તાકાત તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. “સ્નાયુનું જતન કરવું, સ્નાયુ બનાવવું અને ક્રિયામાં અનુકૂલન એ યુવાનીની ચાવી છે,”