Published By:-Bhavika Sasiya
- ભારતમાં ભારતમાં માથા અને ગરદનનુ કેન્સર ઝડપથી વધી રહ્યું છે….
- ભારતમાં હવે નવા પ્રકારનું કેન્સર ઝડપથી પ્રસરી રહ્યું છે. માથા અને ગરદનના કેન્સરના દર્દીઓ ઝડપથી વધી રહ્યા છે જે ચિંતાનો વિષય બની ગયો છે….
સૌથી ચોંકાવનારી વાત એ છે કે એશિયામાં 57.5 ટકા આવા કેન્સર કેસ સામે આવ્યા છે. આમાં, ખાસ કરીને ભારત એવો દેશ છે જ્યાં કેન્સરના આ પ્રકારના કેસ વધુ જોવા મળે છે.કેન્સરના વિવિધ પ્રકારો છે. પરંતુ તાજેતરના વર્ષોમાં માથા અને ગરદનનું કેન્સર વિશ્વભરમાં છઠ્ઠા સૌથી સામાન્ય કેન્સર પૈકીનું એક છે. સૌથી ચોંકાવનારી વાત એ છે કે એશિયામાં 57.5 ટકા કેસ સામે આવ્યા છે.આમાં, ખાસ કરીને ભારત એવો દેશ છે જ્યાં કેન્સરના આ કેસ વધુ જોવા મળે છે. ઈન્ટરનેશનલ એજન્સી ફોર રિસર્ચ ઓન કેન્સર (ઈન્ટરનેશનલ એજન્સી ફોર રિસર્ચ ઓન કેન્સર) અનુસાર વર્ષ 2040 સુધીમાં તેની સંખ્યામાં 50-60 ટકાનો વધારો થવાની ધારણા છે.
રિપોર્ટમાં વધુ એક ચોંકાવનારી વાત સામે આવી છે કે આ કેન્સર પુરુષોમાં વધુ જોવા મળે છે. તે મહિલાઓમાં ચોથા સ્થાને છે. 60 થી 70 વર્ષની વયના લોકો આ કેન્સરથી વધુ પ્રભાવિત થાય છે. આ સાથે, 20 થી 50 વર્ષની વચ્ચેના 24 થી 33 ટકા લોકો આ કેન્સરથી પીડિત છે. આ સાથે એવી પણ આશંકા છે કે નજીકના ભવિષ્યમાં યુવાનોમાં આ કેન્સર ઝડપથી ફેલાશે. આ કેન્સરના મુખ્ય કારણોમાં ખરાબ જીવનશૈલી, વધતી ઉંમર, તમાકુ, ધૂમ્રપાન, દારૂ વગેરે છે.
માથા અને ગરદનના કેન્સરના લક્ષણોની વિગત જોતા આ પ્રકારના કેન્સરના લક્ષણો અલગ અલગ હોય છે. જેના કારણે અલગ-અલગ શરીરમાં અલગ-અલગ પ્રકારના લક્ષણો દેખાવા લાગે છે. આ કેન્સરના મુખ્ય લક્ષણોમાં બોલવામાં અને ગળવામાં મુશ્કેલી થાય છે. ભારતમાં, 60-70 ટકા દર્દીઓ એડવાન્સ સ્ટેજમાં આવે છે, જેના પરિણામે તેની શરીર પર ખતરનાક અસરો થાય છે. તમાકુ આલ્કોહોલ, સોપારી , અને આહાર કુપોષણ એ સામાન્ય ઇટીઓલોજિકલ પરિબળો છે જે ગળા અને ગરદનના કેન્સરનું કારણ બની શકે છે.
જો તમે તમારી જાતને માથા અને ગરદનના કેન્સરથી બચાવવા માંગતા હો, તો તમારી જીવનશૈલી બદલવી જરૂરી છે ખોરાકમાં વિટામિન A, C, E, આયર્ન, સેલેનિયમ અને ઝિંકની ઉણપ પણ કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. ખોરાકમાં વધુ પડતું મીઠું, શેકેલું બરબેકયુ મીટ, ફ્રોઝન ફૂડ પણ કેન્સરનું કારણ બની શકે છે. HPV, EBV, હર્પીસ અને HIV પણ વધુ પડતા સૂર્યપ્રકાશ અને વાયરસને કારણે કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. આ કેન્સરનું આનુવંશિક કારણ પણ હોઈ શકે છે. જો ગરદન અને માથાના કેન્સરનો પારિવારિક ઇતિહાસ હોય, તો આ રોગ થવાનું જોખમ 3.5 અથવા 3.8 ટકા વધી જાય છે.