Saturday, February 8, 2025
     Covid-19
Html code here! Replace this with any non empty raw html code and that's it.
HomeRecipesશિયાળાની સ્પેશિયલ મેથીપાકની રેસીપી...

શિયાળાની સ્પેશિયલ મેથીપાકની રેસીપી…

Published by : Rana Kajal

મેથીપાક એ ભારતીય શિયાળાની ખાસ મીઠાઈ છે. તે આપણા શરીરને હૂંફ, ઉર્જા અને પોષણ પ્રદાન કરવા માટે શિયાળા દરમિયાન ખાસ તૈયાર કરવામાં આવતી પ્રખ્યાત ગુજરાતી રેસીપી છે. મેથીપાક ખૂબ જ પૌષ્ટિક અને આરોગ્યપ્રદ છે. તે તમને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા, રોગને દૂર રાખવા, ચયાપચય વધારવા, આંતરિક શક્તિ સુધારવા, ત્વચા-વાળ માટે ઉત્તમ અને સાંધાના દુખાવા માટે મદદરૂપ થશે.

ઘટકો :

100 ગ્રામ અથવા ¾ કપ મેથીના દાણા
200 ગ્રામ અથવા 1 કપ દૂધમાં પલાળેલા મેથી પાવડર
250 ગ્રામ ઘી
100 ગ્રામ નારિયેળ
100 ગ્રામ સૂકા ફળો 40 ગ્રામ બદામ, 30 ગ્રામ કાજુ, 30 ગ્રામ તરબૂચના બીજ
50 ગ્રામ અથવા ¼ કપ ગુંદર
50 ગ્રામ અથવા અડધો કપ અડદની દાળનો લોટ
50 ગ્રામ અથવા ½ કપ ચણાનો લોટ
50 ગ્રામ અથવા ½ કપ ઘઉંનો લોટ
3 ચમચી ખસખસ
400 ગ્રામ ગોળ
30 ગ્રામ અથવા 4 ચમચી સૂકા આદુ પાવડર
30 ગ્રામ અથવા 4 ચમચી બત્રીસુ પાવડર
1 ટીસ્પૂન એલચી પાવડર
આનાથી સજાવટ કરો : બદામના ટુકડા, પિસ્તાના ટુકડા, ખસખસ

બનવાની રીત :

મેથીના દાણાને બારીક પીસી લો.મેથી પાવડરને દૂધ સાથે 4-5 કલાક પલાળી રાખો.એક પેનમાં 2 ચમચી ઘી ગરમ કરો, તેમાં પલાળી મેથીનો પાઉડર ઉમેરો અને ધીમી આંચ પર જ્યાં સુધી તે સંપૂર્ણપણે સુકાઈ ન જાય અને તેનો રંગ બદલાઈ ન જાય ત્યાં સુધી શેકો.15-17 મિનિટ પછી મેથી પાવડર સંપૂર્ણપણે સુકાઈ જાય છે અને તેનો રંગ બદલાઈ જાય છે. મેથી પાવડરને એક મિક્સિંગ બાઉલમાં કાઢી લો.હવે એક કડાઈમાં સૂકું નારિયેળ નાખીને એક મિનિટ માટે શેકો. એક મિક્સિંગ બાઉલમાં શેકેલું નાળિયેર ઉમેરો.પછી ડ્રાયફ્રૂટ્સને એક મિનિટ માટે શેકી લો. પછી એક મિક્સિંગ બાઉલમાં બરછટ ડ્રાયફ્રુટ પાવડર ઉમેરો.

એક પેનમાં 2 ચમચી ઘી ઉમેરો અને પછી  ગુંદર ઉમેરો અને ધીમી આંચ પર સંપૂર્ણપણે ફુફાય ત્યાં સુધી તળો.વાટકીની પાછળની બાજુએ તળેલો ગુંદરનો ભૂકો (અથવા મિશ્રણના બરણીમાં ગ્રાઇન્ડ કરો). મિક્સિંગ બાઉલમાં ગુંદરનો ભૂકો ઉમેરો.એક કડાઈમાં 1 ચમચી ઘી ગરમ કરો, અડદની દાળનો લોટ ઉમેરો અને તેનો રંગ બદલાય ત્યાં સુધી શેકો.આ જ રીતે એક પેનમાં 2 ચમચી ઘી ગરમ કરો, તેમાં બરછટ ચણાનો લોટ ઉમેરો અને તેનો રંગ બદલાય ત્યાં સુધી શેકો.પેનમાં 3 ચમચી ઘી ઉમેરો, તેમાં બરછટ ઘઉંનો લોટ ઉમેરો અને તેનો રંગ બદલાય ત્યાં સુધી શેકો.હવે એક મિક્સિંગ બાઉલમાં ખસખસ ઉમેરો અને બધું મિક્સ કરો. મેથીપાકનું મિશ્રણ તૈયાર છે.

એક પેનમાં બાકીનું ઘી ગરમ કરો, તેમાં ગોળ ઉમેરો, અને ધીમી આંચ પર સંપૂર્ણપણે ઓગળી લો.હવે,  સૂકા આદુ પાવડર, બત્રીસુ પાવડર અને એલચી પાવડર ઉમેરો. સારી રીતે ભેળવી દો.મેથીપાકનું મિશ્રણ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો અને ખસખસ, પિસ્તા અને બદામનો સ્લિવર છાંટો.તેને સંપૂર્ણપણે ઠંડુ થવા દો. ઠંડુ થઈ ગયા પછી ટુકડા કરી લો. અથવા અડદીયાનો અધિકૃત આકાર આપો.તે દરેક પુખ્ત, બાળક, વડીલ અને ખાસ કરીને નવી માતાઓ માટે ફાયદાકારક છે. કડવાશને કારણે લોકો સામાન્ય રીતે તેને ખાવાનું ટાળે છે. પરંતુ આ સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine
100FansLike
300FollowersFollow
400FollowersFollow
700SubscribersSubscribe

Most Popular

Recent Comments

ક્ષિતિજ પંડયા on આજનો દિવસ ઈતિહાસમાં…
ક્ષિતિજ પંડયા on બ્લોગ:નરેશ ઠક્કર,ભરૂચ
error: Content is protected !!