તમે પાકેલા પપૈયાનું સેવન તો કરતા જ હશો, પરંતુ બહુ ઓછા લોકો પોતાના આહારમાં કાચા પપૈયાનો સમાવેશ કરે છે. આમ કરવાથી તમે કાચા પપૈયાના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભોથી પોતાને દૂર કરી રહ્યા છો. કાચું પપૈયું માત્ર પેટ માટે જ હેલ્ધી નથી, પરંતુ આર્થરાઈટિસનો દુખાવો પણ ઓછો કરે છે. હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે. તે વજન ઘટાડવામાં પણ ખૂબ અસરકારક છે. નિષ્ણાતોના મતે કાચા પપૈયાનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તે સુગર લેવલને વધવા દેતું નથી. જ્યાં પાકેલા પપૈયામાં મીઠાશ હોય છે ત્યાં કાચા પપૈયામાં સ્વાદ,મીઠાશ હોતી નથી જેના કારણે તે વધુ ફાયદાકારક બને છે.
કાચા પપૈયામાં રહેલા પોષક તત્વોની વાત કરીએ તો તેમાં ઘણા પોષક તત્વો હાજર હોય છે, જે સ્વાસ્થ્યને અનેક રીતે ફાયદો કરે છે. તેમાં વિટામીન A, C, E, પ્રોટીન, ફોલેટ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, ફાઈબર, આયર્ન અને અન્ય ઘણા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. તેની સાથે તેમાં કેરોટીનોઈડ્સ, પોલિફીનોલ્સ, લાઈકોપીન અને ઘણા પ્રકારના એમિનો એસિડ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે શરીર માટે મહત્વપૂર્ણ છે. કાચા પપૈયામાં ફેટ, કેલરી અને કોલેસ્ટ્રોલ બિલકુલ હોતું નથી.
જાણો કાચા પપૈયાના સ્વાસ્થ્ય લાભો
આરોગ્ય નિષ્ણાત અનુસાર, પાકેલા પપૈયામાં વિટામિન E, એમિનો એસિડ અને વિટામિન C ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે તમને અકાળ વૃદ્ધત્વના સંકેતોથી બચાવવા માટે જરૂરી છે. તે વૃદ્ધત્વ વિરોધી ગુણોથી ભરપૂર છે. કરચલીઓ, વૃદ્ધત્વ સાથે ફોલ્લીઓ, તેમજ ત્વચા પર બળતરા, ખંજવાળ, બર્નિંગને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે.
કાચા પપૈયામાં ફાઈબર પણ હોય છે, જે તમને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓથી બચાવે છે. જો તમે અપચો, કબજિયાત, ગેસ જેવી સમસ્યાઓથી પરેશાન છો, તો તમે કાચા પપૈયાનું શાક, સૂપ, સલાડ, ખીર, ફ્રૂટ સ્મૂધી વગેરેના રૂપમાં સેવન કરીને તમારા પેટને સ્વસ્થ રાખી શકો છો. તે પેટના પીએચ સંતુલનને પણ સંતુલિત કરે છે.
કાચા પપૈયામાં પોટેશિયમનું પ્રમાણ વધુ હોવાથી તેનું સેવન તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે. પોટેશિયમ કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સિસ્ટમમાંથી દબાણ ઘટાડે છે, જે હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક, કોરોનરી હૃદય રોગને અટકાવી શકે છે. જો તમે લાંબા સમય સુધી હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માંગતા હોવ તો તમારે કાચા પપૈયાનું સેવન કરવું જોઈએ.