Published by : Rana Kajal
અંજીર સૌથી આરોગ્યપ્રદ ફળ તરીકે ઓળખાય છે કારણ કે તે વિટામિન્સ અને ખનિજોથી સમૃદ્ધ છે. તેને ડ્રાય ફ્રુટ તરીકે લઇએ છે,અંજીર એક બહુમુખી ફળ છે જેનો ઉપયોગ ઘણીવાર સલાડ, મીઠાઈઓ, જામ અને ચટણી જેવી વાનગીઓમાં થાય છે.તેમાં બળતરા વિરોધી, કેન્સર વિરોધી અને ડાયાબિટીક વિરોધી ગુણધર્મો છે.
ત્વચા ની સંભાળ
અંજીરનો ઉપયોગ ઉપયોગ ઘણીવાર મોઇશ્ચરાઇઝર્સ, ફેસ માસ્ક અને અન્ય ત્વચા સંભાળ ઉત્પાદનોમાં થાય છે.
સૌંદર્ય પ્રસાધનો
અંજીરનો ઉપયોગ વિવિધ કોસ્મેટિક ઉત્પાદનો જેમ કે સાબુ, શેમ્પૂ અને કન્ડિશનરમાં થાય છે કારણ કે તેની ઉચ્ચ એન્ટિઓક્સિડન્ટ સામગ્રી છે, જે ત્વચા અને વાળને નુકસાનથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.
ટેક્સટાઇલ ડાઇ
અંજીરના ઝાડનો રસ કાપડ માટે કુદરતી રંગ તરીકે વાપરી શકાય છે. આ રંગ ભૂરા, લીલા અને પીળા રંગના શેડ્સ સહિત વિવિધ રંગોનું ઉત્પાદન કરે છે.
એકંદરે, અંજીર એ એક બહુમુખી ફળ છે અને તેના ઉપયોગની વિશાળ શ્રેણી છે. ભલે તે નાસ્તા તરીકે ખાવામાં આવે, પરંપરાગત દવામાં વપરાય, અથવા સ્કીનકેર ઉત્પાદનો અથવા કાપડમાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવે, અંજીર અસંખ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે અને ઘણી વિવિધ એપ્લિકેશનો માટે લોકપ્રિય પસંદગી છે.
અંજીરના ફાયદા
પાચન આરોગ્ય
અંજીરમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે નિયમિત આંતરડાની ગતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને કબજિયાતને રોકવામાં મદદ કરે છે. તે પાચનમાં સુધારો કરવામાં અને પેટની અસ્વસ્થતાને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
હૃદય આરોગ્ય
અંજીરમાં પોટેશિયમ હોય છે, એક ખનિજ જે બ્લડ પ્રેશરને ઓછું કરવામાં અને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
બ્લડ સુગર નિયંત્રણ
અંજીરમાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે જે બ્લડ શુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે.
અસ્થિ આરોગ્ય
અંજીર કેલ્શિયમનો સારો સ્ત્રોત છે, જે મજબૂત હાડકાં જાળવવા અને ઑસ્ટિયોપોરોસિસને રોકવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
વજન વ્યવસ્થાપન
અંજીરમાં કેલરી ઓછી અને ફાઈબર વધારે હોય છે, જે ભૂખ ઘટાડવામાં અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
અંજીરની આડ અસરો
એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓ
કેટલાક લોકોને અંજીરની એલર્જી હોઈ શકે છે અને તેઓ ખંજવાળ, સોજો અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ જેવા લક્ષણો અનુભવી શકે છે.
ઝાડા
મોટી માત્રામાં અંજીરનું સેવન કરવાથી તેમાં ફાયબરનું પ્રમાણ વધુ હોવાથી ઝાડા થઈ શકે છે.