Published By : Disha PJB
ચોખામાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે, જે શરીર માટે જરૂરી માનવામાં આવે છે. પરંતુ લોકો ઘણીવાર મૂંઝવણમાં હોય છે કે કયા ચોખા સારા છે? શું એક ચોખા બીજા કરતા ખરેખર સારા છે અથવા તે માત્ર એક દંતકથા છે.
મોટાભાગના લોકો આપણા ઘરોમાં સફેદ ચોખા બનાવે છે, જ્યારે અન્ય પ્રકારના ચોખા જેમ કે બ્રાઉન, રેડ, બ્લેક વગેરે પણ બજારમાં ઉપલબ્ધ છે. ભૂતકાળમાં આરોગ્ય પ્રત્યે સભાન લોકોએ સફેદને બદલે બ્રાઉન અને અન્ય જાતોના ચોખા ખાવાનું શરૂ કર્યું. લાલ, ભૂરા, સફેદ અને કાળા ચોખા બજારમાં ઉપલબ્ધ છે. તેમનો રંગ પોષક તત્વો પર આધાર રાખે છે.
બધા સફેદ ચોખા પોલિશ થાય તે પહેલા બ્રાઉન હોય છે. માત્ર પોલિશ વગરના ચોખા જ બ્રાઉન રાઇસ તરીકે વેચાય છે. બ્રાઉન રાઈસ આખા અનાજ છે જ્યારે સફેદ ચોખા પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે.
જ્યારે ચોખાના દાણાને પોલિશ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેમાંથી બ્રાન અને સ્પ્રાઉટ્સનો ભાગ દૂર કરવામાં આવે છે. ચોખાનો ફણગાવેલો ભાગ તે ભાગ છે જેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં મિનરલ્સ હોય છે અને બ્રાન ફાઈબરથી ભરપૂર હોય છે. પોલિશ કર્યા પછી સફેદ ચોખામાંથી ફાઈબર, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ દૂર થઈ જાય છે.
રાંધેલા સફેદ ચોખાનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ 70 કરતાં વધુ છે અને બ્રાઉન રાઇસનો 50 જેટલો છે. આનો અર્થ એ થયો કે સફેદ ચોખાની સરખામણીમાં બ્રાઉન રાઇસ બ્લડ ગ્લુકોઝનું સ્તર વધારે નથી વધારતું અને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે તે વધુ સારો વિકલ્પ છે.