Published by: Rana kajal
અલગ-અલગ ખાદ્યપદાર્થોમાં કુદરતી રંગોના કારણે અલગ-અલગ પોષક તત્વો પણ મળી આવે છે.
જે શરીરને એનર્જી અને રોગોથી બચાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે અને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તેને પોષક તત્વો કહેવામાં આવે છે.
કયા રંગના ફળ અને શાકભાજી ખાવા વધુ ફાયદાકારક
રંગ લાલ
લાલ રંગના ફળો અને શાકભાજીમાં સ્ટ્રોબેરી, રાસબેરી અને તરબૂચ, ટામેટાં, દાડમ અને લાલ કેપ્સિકમનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં હાજર એન્થોકયાનિન અને લાઈકોપીન હૃદયની સરળ કામગીરી માટે ઉત્તમ છે. અને કેન્સર સામે લડવામાં પણ મદદ કરે છે. લાલ રંગના ફળો અને શાકભાજીમાં મળતું પોલિફીનોલ આપણી આંખો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
પીળો-નારંગી રંગ
આ રંગના ફળો અને શાકભાજીમાં લીંબુ, અનાનસ, પપૈયા, પીળા કેપ્સિકમ અને કેરીનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં બીટા કેરોટીન મળે છે જે આંખના રોગોથી બચાવે છે. લ્યુટીન આંખોની રોશની વધારે છે. આ રંગમાં વિટામિન સી અને પોટેશિયમ પણ મળે છે. પપૈયામાં મળતા પેપ્સિન આપણું વજન નિયંત્રિત કરે છે.
લીલો રંગ
લીલા રંગના શાકભાજી કોબી અને બ્રોકોલીમાં ઈન્ડોલ્સ જોવા મળે છે, જે હોર્મોન્સને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે. અને ફળો ક્લોરોફિલથી ભરપૂર હોય છે. ગ્રીન્સમાં પાલક, દ્રાક્ષ, મેથી, ધાણા, ફુદીનો અને આમળા જેવી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે. આ રંગના ફળો અને શાકભાજી પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે. આમાં મળતું કેલ્શિયમ દાંત અને હાડકા માટે સારું છે.
સફેદ રંગ
લસણ, કોબીજ, મૂળો, ડુંગળી અને મશરૂમની ગણતરી સફેદ રંગના શાકભાજીમાં થાય છે. આ રંગની શાકભાજીમાં હાજર સલ્ફર આપણા લીવરને ડિટોક્સીફાઈ કરે છે. લસણમાં હાજર એલિસિન એન્ઝાઇમ શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે.